Những nét đẹp trong văn hóa Đài Loan: ngôn ngữ giao tiếp, ăn uống, lễ hội

Tìm hiểu về những nét đẹp trong văn hóa Đài Loan: ngôn ngữ giao tiếp, ăn uống, lễ hội là điều cần thiết cho du khách khi có ý định ghé thăm nơi này. Sẽ có khá nhiều điều khác biệt liên quan đến văn hóa, khiến bạn cảm thấy vô cùng tò mò và muốn được trải nghiệm ngay. Đồng thời, việc nắm trước được những điều này, cũng sẽ giúp bạn có được hành trình suông sẻ và trọn vẹn ngay từ lần đầu tiên. Hãy cùng xem đó là những nét đẹp văn hóa nào ở Đài Loan nhé!

Nét đẹp văn hóa Đài Loan trong ngôn ngữ giao tiếp

Người Đài Loan luôn có cách cư xử vô cùng lễ độ với người lớn tuổi. Họ đặc biệt rất lịch sự, coi trọng nụ cười và có khoảng cách với những người khác giới. Với người Đài Loan, nụ nưới được xem là đại diện cho sự thân thiện và có thể thoát khỏi mọi tình huống bất tiện. Bên cạnh đó, sẽ có thêm các nét văn hóa quan trọng khác như:

 • Văn hóa chào hỏi

Người Đài Loan thường có thói quen chào hỏi người có chức quyền cao nhất trước chứ không chào hỏi phụ nữ trước. Khi có ý định giới thiệu người khác với ai đó, họ không bao giờ dùng ngón tay trỏ chỉ về người đó mà thường sẽ dùng cả bàn tay đã được ngả lòng ra, rồi bắt tay với một lực vừa phải.

Văn hóa chào hỏi của người Đài Loan cũng có một số vấn đề đặc biệt bạn cần biết

 • Văn hóa làm quen

Khi gặp gỡ làm quen, người Đài Loan sẽ hỏi những chuyện liên quan đến cá nhân, chẳng hạn như: vợ chồng, con cái thậm chí là mức lương. Nếu như được hỏi như vậy, bạn không nên lảng tránh câu trả lời. Bởi, với người Đài Loan, đó đều là những chủ đề để họ làm quen một cách dễ dàng, lịch thiệp. Ngoài ra, bạn cũng nên đề cập đến thể thao, bóng đá, làm đẹp, tuyệt đối không nên bàn đến chủ đề chính trị.

 • Văn hóa đàm phán

Với người Đài Loan, việc đảm phán thường kéo dài khá lâu. Ban đầu, họ sẽ tổ chức bữa tiệc kéo dài, sau đó không bàn chuyện làm ăn ngay mà sẽ để vấn đề quan trọng vào cuối bữa tiệc. Nếu như trong quá trình đàm phán vẫn không đi đến quyết định cuối cùng, thì bạn đừng bực bội mà hãy tỏ ra vui vẻ, thể hiện thái độ rất quan tâm tới việc đạt được sự nhất trí trong các hợp tác, giao thương, kế hoạch,…

Văn hóa đàm phán cũng là một trong những vấn đề đặc biệt mà bạn nên biết

 • Văn hóa trao danh thiếp

Bạn hãy mang theo danh thiếp bên người để thuận tiện hơn trong việc giao tiếp tại Đài Loan. Khi trai danh thiếp, bạn hãy dùng bằng cả hai tay. Nếu được nhận danh thiếp từ ai đó, bạn hãy đọc nội dung danh thiếp đã nhận rồi mới cất đi. Ngoài ra, bạn không nên bắt tay quá chặt, thực hiện nhẹ nhàng để cảm thấy thoải mái nhất.

Nét đẹp văn hóa của người Đài Loan trong ăn uống

Với người Đài Loan, vấn đề ăn uống cũng rất được coi trọng. Trong đó, sẽ có một số vấn đề cơ bản mà bạn cần biết đến như sau:

 • Vị trí ngồi trong bàn ăn

Vị trí ngồi trong bàn ăn là một phần quan trọng với người Đài Loan, bởi sẽ có các quy tắc. Trong đó, ghế đối diện với lối vào được gọi là ghế của chủ tọa – phía đông, tương đương với người chủ bàn tiệc. Ở Đài Loan, vị trí này thường dành cho người có địa vị cao nhất, có thể xác định được bằng độ tuổi, địa vị xã hội, nghề nghiệp,… Quy tắc này thường áp dụng cho cả bàn vuông và bàn tròn. Nếu bạn là khách mời thì hoàn toàn có thể được yêu cầu ngồi ở vị trí này.

Vị trí ngồi bàn ăn như thế nào cho đúng cũng là vấn đề quan trọng

 • Kính trọng các vị trưởng bối

Ở Đài Loan, cũng có quy tắc kính trọng trưởng bối, giống như Việt Nam “kính trên nhường dưới”. Sau khi thức ăn đã được chuẩn bị xong, bày biện lên bàn, mọi người có thể ngồi vào vị trí. Tuy nhiên, phải đợi người lớn tuổi gắp miếng đầu tiên thì những người còn lại mới bắt đầu bữa ăn.

 • Không nên nói chuyện trong khi ăn

Trong bữa ăn, bạn cũng nên hạn chế việc nói chuyện. Bởi, người Đài Loan quan niệm rằng, nếu như nói chuyện sẽ dễ dẫn đến việc bị sặc thức ăn và không hợp vệ sinh. Đồng thời, việc nói chuyện cười đùa trong bữa ăn cũng sẽ ảnh hưởng đến người bên cạnh. Ngoài ra, khi ăn bạn cũng cần nhai nhẹ nhàng, tránh gây nên các âm thanh lớn, đặc biệt là ăn uống ở những nơi công cộng. Đây được xem là một phép lịch sự cơ bản cần thiết mà bạn nên nhớ kỹ khi du lịch tại Đài Loan.

 • Không dùng đũa, muổng của mình để gắp thức ăn chung

Tại Đài Loan, trong mâm cơm chung thì mỗi món ăn đều được kèm theo một chiếc đũa hoặc muổng dùng chung. Đó sẽ là dụng cụ chuyên biệt để gắp thức ăn vào bát của mình. Vì thế, bạn tuyệt đối không nên dùng muổng, đũa riêng của mình để gắp/ lấy thức ăn chung. Đây được xem là hành động mất vệ sinh và thiếu ý tứ, khiến bạn nhận lại ánh mắt khó chịu của người bên cạnh đấy.

Đừng dùng đũa, muổng riêng của mình để gắp thức ăn chung trên bàn

 • Cách đặt đũa trong bữa ăn

Bạn nên nhớ rằng, việc cắm đũa vào bát cơm, ở Đài Loan được cho là việc cấm kỵ tuyệt đối. Bởi, đó giống như việc bạn đang cắm một cây nhang trong ly hương thờ cúng. Ngoài ra, không dùng đũa để gõ vào bát. Vì hành động này cũng giống như hành động của một người ăn xin. Sau khi kết thúc bữa ăn, bạn nên để đũa ngang trên bát. Nhưng cũng nên lưu ý rằng, bạn rời khỏi bàn ăn khi mọi người vẫn đang dùng bữa thì hãy xin phép trưởng bối, sau đó từ từ rời đi. Ngoài ra, bạn cũng nên chú ý đến việc vệ sinh răng miệng sau bữa ăn, sau đó mới tiếp tục cuộc trò chuyện của mình.

 • Bữa ăn không đơn giản là bữa ăn

Người Đài Loan quan niệm rằng “Bữa ăn là vua”, có nghĩa là không có gì quan trọng hơn bữa ăn. Vì thế, dù có chuyện gì đi chăng nữa thì đợi ăn xong rồi mới tiếp tục giải quyết. Trong bữa ăn, mọi người cần phải tập trung để đảm bảo được ngon miệng, không ảnh hưởng đến người xung quanh.

Bữa ăn cần phải có sự tập trung, theo đúng quan niệm “Bữa ăn là vua”

Nét đẹp văn hóa của người Đài Loan trong lễ hội

Mỗi năm, người Đài Loan sẽ tổ chức hàng loạt các sự kiện văn hóa khác nhau. Đó cũng là những lễ hội độc đáo, thể hiện được nét đẹp văn hóa của nơi này. Chẳng hặn:

 • Tết Âm Lịch

Tết Âm Lịch ở Đài Loan thường sôi động nhất từ ngày 30 tháng chạp đến mùng 4 tháng Giêng. Đây chính là thời điểm để mọi người trong gia đình sum họp, quây quần bên nhau. Vào ngày này, người Đài Loan cũng thường chuẩn bị thật nhiều món ăn ngon. Mọi người sẽ cùng ăn uống, dành cho nhau những lời chúc may mắn, bình an cho năm mới.

Tết Âm Lịch là sự kiện quan trọng trong năm của người Đài Loan

 • Tết Nguyên tiêu

Tết Nguyên tiêu ở Đài Loan thường được tổ chức vài rằm tháng Giêng âm lịch. Đây là sự kiện lễ hội đầu năm lớn, còn được gọi với tên khác là Hội hoa đăng, Lễ hội đèn hoa,… Tết Nguyên tiêu của người Đài Loan thường sẽ kéo dài từ ngày 13 đến ngày 17 tháng Giêng. Bạn sẽ thấy khắp đường phố nơi đây ngập tràn trong sắc đèn lồng đủ hình thù, nhân vật cổ trong truyền thuyết được yêu thích.

 • Tết Thất tịch

Tết Thất tịch chính là thời điểm bày tỏ tình cảm chân thành. Ở Đài Loan, nó còn được xem là lễ tình yêu, gắn liên với câu chuyện tình yêu của Ngưu Lang và Chức Nữ. Lễ hội này thường được diễn ra vào ngày 7 tháng 7 âm lịch. Trong ngày này, những người phụ nữa thường cầu nguyện để có được đôi bàn tay khéo léo hoặc các cô gái trẻ thường trưng bày vật dụng nghệ thuật tự tạo để cầu mong lấy được những ông chồng như ý.

 • Tết Trung thu

Tết Trung thu cũng là một trong những lễ hội lớn ở Đài Loan cũng như nhiều quốc gia khác ở châu Á. Lễ hội này còn được biết đến với tên gọi khác như Tết Đoàn viên, là ngày lễ quan trọng để mọi người đoàn tụ, sum vầy bên nhau. Nếu bạn du lịch Đài Loan ngay vào thời điểm này, sẽ có rất nhiều những trải nghiệm thú vị đấy. Cũng như Việt Nam, Trung thu Đài Loan thường diễn ra vào ngày 15 tháng 8 hàng năm. Vào ngày này, người dân xứ Đài sẽ tập trung tặng quà cho nhau, một số món quà mang tính biểu tượng như bánh trung thu, bưởi,… Đây được xem là một trong những nét đặc trong văn hóa Đài Loan, đáng để bạn trải nghiệm.

Người Đài Loan đón Trung thu với nhiều phong tục văn hóa và món ăn ngon

Một số lưu ý khác về văn hóa Đài Loan bạn nên biết

Ngoài những vấn đề quan trọng trên, văn hóa Đài Loan còn có một số điều liên quan khác như sau:

+ Không nên dùng đũa gõ vào bát, bởi đó là hành vi của những kẻ ăn mày. Bạn không bao giờ được cắm đũa vào bát cơm vì chỉ có cơm cúng người chế mới làm như vậy.

+ Không nên ăn hết thức ăn trên bàn tiệc. Vì người Đài Loan quan niệm rằng, điều đó thể hiện sự thiếu chu đáo của giá chủ trong việc chuẩn bị

+ Tặng quà là thông lệ bình thường ở Đài Loan, bạn có thể chọn tặng hoa quả, bánh ngọt, đồ uống,… nhưng hãy nhớ không được phép tặng đồng hồ.

+ Nếu được người Đài Loan tặng quà, khi bạn không nên mở gói quà trước mặt người tặng

+ Với người Đài Loan, số 4 chính là số cấm kỵ, bạn không nên đặt tên hay tặng cái gì có liên quan đến con số này.

Chi tiết những nét đẹp trong văn hóa Đài Loan trên đây sẽ rất cần thiết cho du khách khi có ý định khám phá đảo quốc này. Bên cạnh đó, bạn cũng nên tìm hiểu thêm một số vấn đề liên quan khác để có hành trình suông sẻ hơn. Để có được chuyến du lịch tiết kiệm chi phí, bạn hãy nhớ đặt phòng khách sạn, vé dịch vụ và đặc biệt là mua vé máy bay EVA Air đi Đài Loan càng sớm càng tốt để có chi phí thấp nhất!

Điện thoại: (+84) 236.363 6767