Thông tin sân bay quốc tế Đào Viên, Đài Loan (Taoyuan, Taiwan)

Điều đầu tiên chào đón du khách khi đặt chân đến khu vực phía Bắc Đài Loan không gì khác đó chính là… một cái sân bay. Vì thế, việc nắm rõ những thông tin cơ bản về sân bay quốc tế Đào Viên, Đài Loan trước khi bay đến đây là hoàn toàn cần thiết. Để giúp bạn giải đáp những thắc mắc về sân bay Đào Viên có gì, các dịch vụ tiện ích tại sân bay ra sao… chúng tôi đã tổng hợp tất tần tật những thông tin mà bạn cần ngay trong bài viết dưới đây.

1. Sơ lược về sân bay quốc tế Đào Viên (Taoyuan)

Sân bay quốc tế Đào Viên (TPE) hay còn gọi là sân bay Taoyuan, trước đây có tên là sân bay quốc tế Trung Chính. Đây là một trong hai sân bay phục vụ chủ yếu cho vùng đô thị lớn nhất Đài Loan và cả khu vực phía Bắc Đài Loan.

Sân bay quốc tế Đào Viên là một trong ba sân bay nhộn nhịp nhất ở Đài Loan

Sân bay quốc tế Đào Viên được xây dựng và chính thức đi vào hoạt động từ năm 1979. Sân bay nằm cách trung tâm thành phố Đài Bắc khoảng 40km và được đặt tên theo tên huyện Đào Viên của Đài Loan. Năm 2009, sân bay phục vụ hơn 21 triệu lượt hành khách. Năm 2010, sân bay phục vụ hơn 25 triệu lượt khách và hơn 1.7 triệu tấn hàng. Năm 2014, sân bay phục vụ tổng cộng 38.5 triệu lượt hành khách và 2 triệu tấn hàng hóa.

Hệ thống nhà ga hiện đại, được trang bị đầy đủ tiện nghi

Trong năm 2013, sân bay quốc tế Đào Viên được xếp hạng thứ 15 trong danh sách các sân bay bận rộn nhất trên giới về lượng hành khách quốc tế, bận rộn tứ 10 thế giới về lưu lượng giao thông vận tài quốc tế.

2. Hệ thống nhà ga sân bay quốc tế Đào Viên

Hiện tại, sân bay quốc tế Đào Viên có tổng cộng 2 nhà ga. Trong tương lai, sân bay sẽ được xây dựng thêm nhà ga 3 và 4 để tăng công suất phục vụ, đáp ứng tốt hơn nhu cầu của hành khách.

Nhà ga 1 (Terminal 1 – T1)

Nhà ga số 1 của sân bay quốc tế Đào Viên có tổng diện tích là 169.000m2, có 5 tầng được khai trương vào năm 1979 với 18 cửa, được liên kết với nhau bằng một tòa nhà chính. Ngoài ra, nhà ga này còn có 2 phòng chờ, gồm: phòng chờ A ở phía Bắc và phòng chờ B ở phía Nam.

Khu vực sảnh khởi hành của nhà ga số 1 – sân bay quốc tế Đào Viên

4 tầng của nhà ga gồm có:

- Tầng 1: Sảnh khách đến và phương tiện giao thông mặt đất.

- Tầng 2: Sảnh khách đến.

- Tầng 3: Sảnh khởi hành.

- Tầng 4: Sảnh khởi hành và phòng chờ khách VIP (VIP Lounges)

Nhà ga 2 (Terminal 2 – T2)

Nhà ga số 2 của sân bay quốc tế Đào Viên được mở cửa vào năm 2000 để giảm bớt tình trạng quá tải ở nhà ga số 1. Nhà ga T2 có 20 cửa, được chia thành 4 tầng và có công suất phục vụ trung bình 17 triệu khách/năm.

- Tầng 1: Khu vực phương tiện giao thông mặt đất.

- Tầng 2: Sảnh khách đến.

- Tầng 3: Sảnh khởi hành.

- Tầng 4: Phòng chờ khách VIP (VIP Lounges)

Các nhà ga còn lại dự kiến sẽ được hoàn thành vào năm 2020 hoặc năm 2021 với công suất dự kiến ban đầu là 43 triệu khách/năm.

Khu vực nhà ga MRT tại nhà ga T2 – sân bay quốc tế Đào Viên

3. Các hãng hàng không hoạt động tại sân bay quốc tế Đào Viên

Sân bay quốc tế Đào Viên là trung tâm hoạt động chính của hãng hàng không EVA Air và China Airlines. Bên cạnh đó, sân bay này còn là điểm cất/hạ cánh của nhiều hãng hàng không khác như: AirAsia, Air Busan, Air China, All Nippon Airways, Asiana Airlines, Cathay Pacific, China Eastern Airlines, Delta Air Lines, Japan Airlines, Hong Kong Airlines, Korean Airlines, Mandarin Airlines, Uni Air…

Sân bay quốc tế Đào Viên là trung tâm hoạt động chính của hãng hàng không EVA Air

Ngoài ra, một số hãng hàng không vận chuyển hàng hóa cũng hoạt động tại sân bay quốc tế Đào Viên như ANA Cargo, Cathay Pacific Cargo, China Airlines Cargo, EVA Air Cargo, Polar Air Cargo, Singapore Airlines Cargo, Thai Cargo…

4. Những dịch vụ tiện ích có tại sân bay quốc tế Đào Viên

Wifi miễn phí

Bạn có thể sử dụng wifi miễn phí tốc độ cao ngay tại sân bay quốc tế Đào Viên. Bạn cũng có thể thuê thiết bị wifi tại các quầy dịch vụ trong sân bay. Wifi được cung cấp ở một số khu vực như:

- Nhà ga T1: Tầng 1 ở cuối phía Bắc sảnh khởi hành, hành lang khởi hành phía Bắc và hành lang khởi hành phía Nam.

- Nhà ga T2: khu vực 2F và Mila Coffee.

Các quầy dịch vụ cho thuê thiết bị phát wifi để phục vụ nhu cầu truy cập internet tốc độ cao của du khách

Tiền tệ

Các địa điểm đặt máy rút tiền ATM tự động trong sân bay gồm có: sảnh đi 1F nhà ga số 1, sảnh đến 1F nhà ga số 1, sảnh đi 3F nhà ga số 1, phòng xuất nhập cảnh 3F nhà ga số 1, quầy giao dịch B1 nhà ga số 1, sảnh đến 1F nhà ga số 2, phòng xuất nhập cảnh 2F nhà ga số 2, sảnh đi 3F nhà ga số 2, sảnh B2 nhà ga số 2.

Bạn có thể rút tiền nhanh chóng tại các máy ATM tự động

Ngoài ra, bạn cũng có thể rút tiền tại các ngân hàng có sẵn trong sân bay như ngân hàng Đài Loan, ngân hàng thương mại quốc tế Mega, bưu điện Chunghwa Post. Lưu ý rằng, bạn có thể sẽ mất phí khi rút tiền tại ngân hàng.

Riêng về dịch vụ đổi tiền, dịch vụ này hoạt động 24 giờ tại một số địa điểm như:

- Ngân hàng Đài Loan: khu landside, sảnh 1F nhà ga số 1, khu airside, sảnh 1F nhà ga số 2.

- Mega ICBC Bank: khu airside, sảnh đến 1 nhà ga số 2.

Resting Lounge

Tại sân bay có hẳn một khu Resting Lounge với đầy đủ tiện nghi như phòng tắm, phòng dành riêng cho mẹ có trẻ sơ sinh, sân chơi nhỏ cho trẻ em, bàn đọc sách có máy tính nối mạng truy cập miễn phí, ổ cắm điện/sạc pin điện thoại, ghế massage… Đặc biệt, khu này còn có cả phòng cầu nguyện dành cho những người theo đạo Hồi, đạo Phật và Thiên Chúa Giáo.

Phòng cầu nguyện dành cho người theo đạo ở khu Resting Lounge

Ăn uống và mua sắm

Các cửa hàng ẩm thực tại sân bay hoạt động với khung giờ khác nhau. Riêng một số cửa hàng sau đây là mở cửa 24 giờ: nhà hàng Halal-Dennis Deli, cửa hàng tiện lợi 7-Eleven hay Hi-Life…

Hãy lấp đầy dạ dày của mình tại khu ẩm thực trong sân bay Đào Viên

Không chỉ có cửa hàng ẩm thực, hệ thống cửa hàng mua sắm của sân bay cũng làm bạn choáng ngợp không kém. Bạn có thể tìm thấy được mọi thứ, nào là quần áo thời trang, giày dép, phụ kiện, trang sức, hàng thủ công, mỹ phẩm, sách báo, đồ lưu niệm, rượu, bánh kẹo…  

Các cửa hàng mua sắm trong sân bay rất phong phú, đa dạng

Lưu ý, bạn có thể thanh toán bằng đô la Mỹ khi mua sắm ở các cửa hàng miễn thuế. Tuy nhiên, các cửa hàng ăn uống chỉ chấp nhận thanh toán bằng Tân Đài Tệ.

Khu vực check in dành cho hội viên Infinity MileageLands của hãng EVA Air

Đối với những hành khách có thẻ hội viên Infinity MileageLands của hãng hàng không EVA Air thì sẽ được ưu tiên check in ở khu vực riêng biệt. Riêng hành khách sở hữu vé máy bay EVA Air Hello Kitty cũng có thể làm thủ tục check in tại khu vực quầy tự check in Hello Kitty nằm cạnh quầy vé của EVA Air tại nhà ga số 2 – sân bay quốc tế Đào Viên. Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm thấy khu vực phòng chờ cao cấp của EVA Air và một số hãng hàng không khác trong sân bay.

Khu vực phòng chờ cao cấp của hãng hàng không EVA Air tại sân bay Đào Viên

Tại sân bay quốc tế Đào Viên Đài Loan cũng có nhiều dịch vụ tiện ích khác như phòng trưng bày nghệ thuật, xe đẩy hành lý, khu vui chơi dành cho trẻ em, rạp chiếu phim, dịch vụ điện toán đám mây, khu vực trải nghiệm văn hóa bản địa, thư viện, dịch vụ lưu trữ hành lý, dịch vụ thuê điện thoại di động/thẻ SIM…

5. Giao thông công cộng

Xe buýt

Có khoảng 7 tuyến xe buýt địa phương đón khách tại sân bay và vận chuyển hành khách về trung tâm thành phố. Bạn có thể đón xe buýt ở điểm đến B1 – nhà ga T1 hoặc hành lang phía Đông Bắc của tầng 1 – nhà ga số 2. Bên cạnh đó, dịch vụ shuttle bus cũng có sẵn tại sân bay, kết nối sân bay quốc tế Đào Viên với khách sạn Novotel Hotel và ga THSR.

Xe buýt là phương tiện di chuyển giá rẻ được nhiều người lựa chọn

Đường sắt cao tốc

Tuyến đường sắt cao tốc của Đài Loan gọi tắt là THSR, HSR đi từ ga chính Đài Bắc đến Cao Hùng. Tốc độ di chuyển của tàu tối đa 300km/h nên bạn có thể tiết kiệm được đáng kể thời gian khi đi từ sân bay về trung tâm thành phố.

MRT sân bay

Đi MRT (tàu điện ngầm) cũng được xem là cách di chuyển cực nhanh từ sân bay về trung tâm Đài Bắc. Thời gian di chuyển của mỗi chuyến tàu chỉ khoảng 35 phút, từ ga chính Đài Bắc đến cả nhà ga số 1 và nhà ga số 2 của sân bay.

Có 2 loại tàu MRT, gồm:

- Express service có màu tím, đi từ ga chính Đài Bắc đến sân bay trong vòng 35 phút.

- Commuter service có màu xanh dương, dừng tại tất cả các trạm nên có thời gian di chuyển lâu hơn.

Tuyến MRT Express service đi từ sân bay về trung tâm Đài Bắc chỉ mất 35 phút

Thuê ô tô

Công ty cho thuê ô tô tự lái hoặc ô tô kèm tài xế ở sân bay Đào Viên có tên là Ching Bing. Văn phòng công ty nằm ở phía Tây sảnh đến của nhà ga T1, tầng 1. Ngoài ra, sân bay cũng có một công ty cho thuê ô tô khác là Hotai Auto Leasing nằm ở phía Tây sảnh đến của nhà ga T2, tầng 1.

Taxi

Taxi hoạt động 24/24 tại sân bay để phục vụ hành khách. Bạn có thể đón taxi ở khu vực phía Tây nhà ga T1 và sảnh đến của nhà ga số T2.

Hy vọng những thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ về sân bay quốc tế Đào Viên Đài Loan sẽ giúp bạn có được trải nghiệm tuyệt vời khi hạ cánh tại sân bay này. Ngoài việc note lại những thông tin trên, bạn cũng đừng quên liên hệ với đại lý EVA Air để được hỗ trợ book vé giá rẻ đi Đài Loan ngay khi có nhu cầu nhé.

Điện thoại: (+84) 236.363 6767