Những điều cần lưu ý khi đến sân bay Taoyuan, Đài Loan

Hầu hết các chuyến bay EVA Air đến Đài Loan đều hạ cánh tại sân bay Taoyuan (Đào Viên). Đây chính là một sân bay quốc tế bận rộn nhất Đài Loan và thứ 18 trên thế giới. Tuy nhiên, khi hạ cánh tại sân bay này không ít trường hợp hành khách cảm thấy bỡ ngỡ trong việc nhập cảnh, di chuyển, tìm vị trí của các khu vực hành chính sân bay, dịch vụ tiện ích bên trong,… Vì thế những điều cần lưu ý khi đến sân bay Taoyuan dưới đây sẽ là nguồn thông tin bổ ích mà bạn nên “nạp” ngay cho hành trình của mình.

1. Thông tin về sân bay Taoyuan

Sân bay Taoyuan là một sân bay quốc tế, nằm cách khoảng 40 km về phía tây của quận Dayuan, Đào Viên, Đài Loan. Đây là sân bay lớn nhất và bận rộn nhất ở Đài Loan. Nơi này chính thức mở các hoạt động thương mại vào năm 1979 và là trung tâm vận chuyển hành khách cũng như hàng hóa quan trọng của khu vực châu Á.

Sân bay Taoyuan (Đào Viên) là sân bay bận rộn nhất ở Đài Loan

Tính đến thời điểm hiện tại, Sân bay Đào Viên vận chuyển được số lượng hành khách kỉ lục, gần 44 triệu hành khách. Sân bay này bận rộn thứ 10 trên thế giới về số lượng hành khách quốc tế và thứ 6 về mặt giao thông vận tải hàng hóa. Đây chính là trung tâm hoạt động chính của các hãng China Airlines, EVA Airways. Sân bay Taoyuan (Đào Viên) hiện có 2 đường băng lớn, với chiều dài lần lượt là 3660m và 3800m, chiều rộng của cả 2 đường băng là 60m. Sân bay có công suất tối đa 60 chuyến bay mỗi giờ.

Hiện nay, Sân bay Taoyuan có 2 nhà ga chính với nhiều dịch vụ tiện ích hiện đại, đó chính là nhà ga 1 và nhà ga 2. Ngoài ra, Sân bay Taoyuan (Đào Viên) còn đang xây dựng nhà ga số 3, đồng thời lên kế hoạch cho nhà ga thứ 4. Trong thời gian tới, Sân bay Taoyuan hứa hẹn sẽ là nơi đưa đón lý tưởng của các hãng hàng không uy tín trên thế giới.

2. Lưu ý khi nhập cảnh tại sân bay Taoyuan

Hành khách khi thực hiện chuyến bay đến Sân bay Taoyuan cũng cần nắm rõ một số điều cần thiết nhất. Cụ thể:

 • Chuẩn bị những giấy tờ cần thiết

Để thủ tục nhập cảnh suông sẻ thì quý hành khách cần chuẩn bị đầy đủ những giấy tờ như hộ chiếu, tờ khai hải quan, visa, thẻ đến, chứng minh thư nhân dân. Nếu thiếu những giấy tờ này thì quá trình nhập cảnh của bạn sẽ gặp khó khăn khi bị các nhân viên hải quan kiểm tra. Đây chính là vấn đề đầu tiên mà quý hành khách cần lưu ý.

Chuẩn bị những giấy tờ cần thiết khi nhập cảnh tại sân bay Taoyuan (Đào Viên)

 • Lưu ý khi qua cửa kiểm dịch hành khách

Theo quy định kiểm dịch xuất nhập cảnh tại Đài Loan thì hành khách khi đến đây sẽ được kiểm tra một cách kỹ lưỡng để chắc chắn rằng không mắc những bệnh dịch nguy hiểm. Lưu ý, khi đi bộ qua trạm kiểm soát thì hành khách cần bỏ tất cả nón, mũ, kính xuống để máy kiểm dịch hoạt động tốt hơn.

 • Kiểm tra hành lý

Hành khách nhận hành lý của mình tại khu vực nhận hành lý và sẽ qua sự kiểm tra của hải quan sân bay. Nếu hành khách không mang theo những hành lý bị cấm, bị hạn chế, hành lý vượt quá mức quy định thì có thể đi qua cửa màu xanh lá cây (Nothing to Declare Custom chanel). Những hành khách còn lại phải đi vào khu vực kiểm tra hải quan hành lý (Goods to Declare chanel).

Thực hiện kiểm tra hành lý tại sân bay Taoyuan một cách chặt chẽ nhất

***Lưu ý

+ Khi hành lý của hành khách bị thất lạc tại sân bay, bị hư hỏng, bị mất,… thì quý hành khách nên liên hệ ngay với hệ thống tìm kiếm hành lý sân bay, hãng hàng không trước đó để được hỗ trợ tìm hành lý nhanh nhất.

+ Trường hợp hành lý bị bỏ quên ở sân bay quá số thời gian quy định thì các hãng hàng không thực hiện chuyến bay trước đó sẽ toàn quyền quyết định.

 • Kiểm dịch thú cưng/ cây trồng/ nông sản

Hành khách không được mang theo những loại hành lý đặc biệt như trái cây tươi, rau quả; thực vật hoặc sản phẩm động bật không nằm trong danh phục cho phép (động vật sống, sản phẩm từ thịt, thực vật sống). Bất kỳ hành khách nào mang động vật, thực vật vào lạnh địa của Đài Loan đều phải đến trạm kiểm dịch động thực vật để hoàn thành thủ tục kiểm dịch.

*** Lưu ý về tài sản nhập cảnh

+ Hành khách có thể mang số lượng vàng nhưng phải khai báo với hải quan về số lượng cụ thể.

+ Các khoản tiền từ 10.000 USD (~230.000.000vnd) trở lên hoặc ngoại tệ tương đương thì phải khai báo và đăng ký với hải quan.

+ Chứng khoán có thể giao dịch với mệnh giá từ 10.000 USD (~230.000.000vnd) trở lên thì phải phai báo với hải quan.

Hành khách cũng cần tìm hiểu về mức tài sản nhập cảnh theo quy định tại sân bay Taoyuan

+ Mỗi hành khách chỉ được mang theo không quá 100.000 TWD (~75.000.000vnd). Trường hợp hành khách mang số tiền lớn hơn thì phải có giấy phép của The Central Bank of China.

+ Mỗi hành khách được mang theo tối đa 20.000 RMB (~69.000.000vnd). Nếu vượt quá số nhân dân tệ quy định thì hành khách phải khai báo với hải quan và đổi trái phiếu khi trở lại nước ngoài tiếp theo.

3. Nắm rõ các khu vực bên trong các nhà ga để dễ dàng trong việc di chuyển

Sân bay Taoyuan hiện có 2 nhà ga chính để phục vụ hành khách. Cụ thể:

 • Nhà ga số 1

Nhà ga này được chia thành 4 tầng, mỗi tầng sẽ có những chức năng riêng như: Tầng 1 là dành cho hành khách đến và các phương tiện giao thông mặt đất; tầng 2 là nhà ga hành khách, tầng 3 là khu vực khởi hành; tầng 4 là khu vực khởi hành và phòng chờ VIP.

Khu vực sảnh khởi hành của nhà ga số 1 tại sân bay Taoyuan

 • Nhà ga số 2

Nhà ga này cũng gồm 4 tầng, trong đó tầng 1 là dành cho phương tiện giao thông mặt đất, tầng 2 là sảnh nhập cảnh đến, tầng 3 là khu vực khởi hành và tàng 4 chính là phòng chờ VIP.

4. Lưu lại phương tiện di chuyển từ sân bay Taoyuan đến các điểm

Hiện nay, Sân bay Taoyuan có khu vực đỗ xe tiện dụng, nơi mà hành khách có thể dễ dàng tìm thấy các phương tiện để di chuyển đến nơi mà mình mong muốn. Cụ thể:

 • MRT Airport line

Đây chính là phương tiện di chuyển công cộng, luôn có mặt tại sân bay. Không chỉ tiện dụng mà còn cực kỳ tiết kiệm chi phí khi hành khách chọn di chuyển bằng các phương tiện này. Với mức giá tầm 160TWD (~121.000đ)/ người với thời gian di chuyển 40 phút.

Di chuyển bằng phương tiện MRT Airport line tiện dụng tại sân bay Taoyuan (Đào Viên)

 • Xe bus

Ngoài MRT thì quý hành khách cũng có thể chọn di chuyển bằng xe bus. Gần Sân bay Taoyuan (Đào Viên) có một trạm xe bus lớn, với các chuyến đến các thành phố khác nhau của Đài Loan. Mức giá vé cho mỗi chuyến bay chỉ từ 125TWD (~95.000đ)/ chiều, với thời gian di chuyển khoảng 50 phút.

 • Taxi

Tại đây có rất nhiều loại xe taxi 4 chỗ, 7 chỗ để quý hành khách dễ dàng di chuyển. Xe taxi tại đây có mức giá cao hơn các phương tiện khác. Tuy nhiên lại nhanh chóng, an toàn và phục vụ 24/ 24.

5. Các dịch vụ tiện ích bên trong sân bay Taoyuan
 • Wifi/ internet

Tại sân bay Taoyuan dịch vụ wifi được cung cấp miễn phí tại cả 2 khu nhà ga. Trong đó, tại nhà ga 1 bạn có thể chọn kết nối internet tại tầng 1, cuối phía bắc của sảnh khởi hành, hành lang phía bắc, hành lang khởi hành phía nam; tại nhà ga số 2 thì hệ thống wifi miễn phí có tại Mila Coffee, khu vực F2 của nhà ga.

 • ATM/ máy rút tiền

ATM tại đây được lắp đặt khá nhiều và liên kết với các ngân hàng của Đài Loan. Hành khách nên thực hiện đổi và rút tiền tại đây để dễ dàng hơn cho hành trình của mình tại Đài Loan. Một số địa điểm đặt ATM tại sân bay như sảnh đi 1F nhà ga số 1, sảnh đến 1F nhà ga số 1, sảnh đi 3F nhà ga số 1, phòng xuất nhập cảnh 3F nhà ga số 1, Quầy giao dịch B1 nhà ga số 1, Sảnh đến 1F nhà ga số 2,… và một vài khu vực khác.

ATM/ máy rút tiền tiện dụng tại sân bay Taoyuan

 • Dịch vụ đổi tiền

Dịch vụ đổi tiền tại sân bay Taoyuan hoạt động 24/ 24 tại các điểm sau:

+ Ngân hàng Đài Loan tại khu lanside, sảnh 1F nhà ga số 1, khu airside, sảnh 1F nhà ga số 1.

+ Mega ICBC bank tại khu airside, sảnh đến F1 của nhà ga số 2.

 • Khu vui chơi trẻ em tại sân bay

Tại sân bay Taoyuan có các khu vực vui chơi trẻ em, hoạt động 24/ 24, như:

+ Airside, khu vực trung tâm sảnh khởi hành tầng 3, nhà ga số 1.

+ Landside, phía bắc tầng 1, nhà ga số 2.

+ Airside, phòng chờ D, tầng 3 nhà ga số 2.

+ Airside, nhà ga số 2.

Khu vui chơi trẻ em cực kỳ đa dạng và hấp dẫn tại sân bay Taoyuan

 • Khu mua sắm miễn thuế

Tại sân bay Taoyuan có các cửa hàng miễn thuế hoạt động với nhiều khung giờ khác nhau. Bạn có thể lựa chọn các mặt hàng thủ công, sách báo, đồ lưu niệm,… với mức giá rẻ ngay tại sân bay này.

 • Các cửa hàng ẩm thực

Có khá nhiều nhà hàng ẩm thực độc đáo ngay tại sân bay Taoyuan hoạt động với nhiều khung giờ khác nhau như: Nhà hàng Halal-Dennis Deli: Airside (sảnh 3F nhà ga số 2), các cửa hàng tiện lợi như 7-Eleven (sảnh B2F, landside, nhà ga số 1), Hi-Life (sảnh B1F, landside, nhà ga số 1). Hành khách có thể lựa chọn cho mình những không gian thích hợp để thưởng thức ẩm thực cùng gia đình.

Với những điều cần lưu ý khi đến sân bay Taoyuan trên đây bạn sẽ có cho mình một hành trình thuận lợi khi đến Đài Loan. Ngoài ra, bạn cũng cần chọn cho mình những điểm đến thích hợp, khách sạn gần sân bay, khu mua sắm, điểm giải trí,… Đừng quên đặt mua vé giá rẻ để có được chuyến bay tiết kiệm và nhiều trải nghiệm đáng nhớ nhất.

Điện thoại: (+84) 236.363 6767